TOP 3 Lý Do Trẻ Uống Sữa Công Thức Đi Ngoài Màu Xanh Rêu

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu

Bố mẹ nào cũng luôn chú ý đến màu phân của trẻ khi thay tã để kịp thời nhận thấy phân có màu bất thường, chẳng hạn như màu xanh rêu. Tình trạng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu hiện nay khá phổ biến. Vậy nguyên nhân của tình trạng này do đâu và giải pháp tốt nhất là gì?

Trong bài viết này, Blog Nuôi Dạy Con sẽ chỉ cho bạn biết nguyên nhân, cách điều trị, cách phòng ngừa và cách ngăn tình trạng phân xanh ở trẻ nhỏ.

Trẻ bú sữa mẹ có phân xanh có phải là bình thường không?

Nếu bé đang phát triển và tăng cân đều thì phân xanh có thể không phải là vấn đề đáng bị lo ngại. Phân của trẻ bú sữa mẹ thường có màu vàng mù tạt, xanh lá cây hoặc nâu. Trẻ sơ sinh có phân màu xanh lá cây, nâu hoặc đen giống như hắc ín được gọi là ” phân su”.

Thực tế, phân xanh ở trẻ sơ sinh luôn là hiện tượng bình thường. Nhưng phân xanh, đặc biệt là phân xanh đậm có thể bị nhầm lẫn với phân đen. Phân đen ở trẻ sơ sinh có thể chỉ ra vấn đề tiềm ẩn về đường tiêu hóa của trẻ.

Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu?

Phân xanh có thể đáng báo động nhưng không phải lúc nào cũng là vấn đề đáng lo ngại. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu.

Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu
Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu

Do trẻ không dung nạp Lactose

Các vấn đề về tiêu hóa ở trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ bị đầy hơi và quấy khóc. Nếu trẻ khóc sau khi bú, có thể trẻ đang không dung nạp lactose.

Tình trạng không dung nạp lactose có thể dẫn đến phân có bọt hoặc màu xanh lá cây, có thể đi kèm với tiêu chảy. Tình trạng này có thể xảy ra khi trẻ nhận được nhiều sữa đầu cữ bú (phần sữa tiết ra trong 10 phút đầu trong giai đoạn cho trẻ bú), loại sữa rất giàu lactose.

Do trẻ bị thừa sắt

Trẻ được bổ sung sắt cũng có thể đi ngoài phân xanh. Một số loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được bổ sung sắt và trẻ sơ sinh dùng loại sữa công thức như vậy có có thể đi ngoài phân màu xanh.

Một số nguyên nhân khác khiến trẻ đi ngoài phân màu xanh

Do dịch mật

Khi thức ăn đi ta ruột nhanh hơn bình thường, mật trong thức ăn không được hấp thụ trở lại cơ thể. Tình trạng này đôi khi có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh vì hệ tiêu hóa của chúng vẫn đang phát triển. Phân có màu xanh đậm thường do dịch mật gây ra.

Do chế độ ăn của người mẹ

Nếu người mẹ có một chế độ ăn nhiều rau xanh như rau bina thì em bé có thể đi ngoài phân xanh. Nếu trẻ ăn dặm được cho ăn rau bina hoặc đậu Hà Lan xay nhuyễn thì khả năng cao trẻ đi ngoài phân xanh là rất cao.

Do sự mất cân bằng dinh dưỡng trong sữa mẹ

Sự mất cân bằng giữa sữa đầu và sữa sau có thể gây ra tình trạng phân xanh ở trẻ nhỏ. Sữa đầu là loại sữa mẹ giàu lactose ít béo, được tiết ra đầu tiên khi trẻ bắt đầu bú. Sữa sau là loại sữa giàu chất béo được tiết ra muộn hơn trong thời gian cho con bú.

Chất béo giúp ngăn cản sữa mẹ đi qua ruột nhanh chóng. Trẻ có thể không nhận đủ chất béo nếu người mẹ chuyển trẻ từ vú này sang vú khác quá sớm. Bé nhận được nhiều sữa đầu hơn sẽ khiến sữa đi qua ruột nhanh hơn cùng với dịch mật, gây ra tình trạng phân xanh.

Tình trạng này có thể xảy ra ngay cả khi người mẹ sản xuất quá nhiều sữa đầu, điều này khiến trẻ bị quá tải đường lactose, một trong những nguyên nhân phổ biến khiến phân có màu xanh lá cây.

Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu

Cách khắc phục tình trạng phân xanh ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ ăn uống tốt, không bị tiêu chảy và có sức khỏe tổng thể tốt thì không cần điều trị. Bác sĩ sẽ tiến hành chuẩn đoán tình trạng của bé trước khi đề xuất phương pháp điều trị.

Bạn có thể chọn một trong các giải pháp sau đây:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất cho trẻ sơ sinh, bạn có thể cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ khi nghi ngờ sữa công thức là nguyên nhân gây ra tình trạng phân xanh. Nếu không thể cho con bú vì nhiều lý do, bạn có thể thay đổi loại sữa công thức đang dùng.
  • Nếu trẻ đi ngoài phân xanh do bệnh lý như tiêu chảy và nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ kê thuốc để điều trị.
  • Bạn có thể cho trẻ dùng thêm prebiotic giúp điều trị phân xanh và cải thiện độ đặc của phân bằng cách thay đổi thành phần hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột.
  • Nếu nguyên nhân là do không dung nạp lactose thì có thể cho trẻ dùng sữa công thức có hàm lượng lactose thấp hoặc không có lactose.
  • Nếu bạn nghi ngờ trẻ bị dị ứng thực phẩm, mẹ phải theo dõi sự thay đổi màu sức và kết cấu phân của trẻ, ghi lại thực phẩm người mẹ ăn hằng ngày sau so sánh nó với màu phân của bé để xác định thành phần gây dị ứng và tránh nó. Một số thực phẩm gây dị ứng phổ biến là trứng, các loại hạt, sản phẩm từ sữa, lúa mì, cá, sản phẩm từ đậu nành và ngô.

Mẹo nhanh

Trong trường hợp trẻ thường xuyên đi phân lỏng, màu xanh lá cây, hãy giữ cho bé uống đủ nước bằng cách tiếp tục cho con bé và cho uống dung dịch điện giải để bù nước.

Làm thế nào để ngăn ngừa phân xanh ở trẻ sơ sinh?

Việc ngăn ngừa phân xanh là dựa trên nguyên nhân, không nhất thiết phải phòng ngừa nếu trẻ đi ngoài phân xanh do ăn rau lá hoặc bổ sung sắt. Nhưng bạn có thể cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho các tình trạng sau:

  • Nếu một chất gây dị ứng được phát hiện là nguyên nhân gây ra phân xanh, bạn hãy xác định và tránh đưa vào khẩu phần ăn.
  • Nếu nguyên nhân là do sữa bò thì hãy ngưng cho bé dùng hoặc đổi sữa khác.
  • Giữ vệ sinh khi cho trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi ăn dặm. Nó có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể gây ra phân xanh ở trẻ nhỏ.

Câu hỏi thường gặp về trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu

Phân xanh có phải là dấu hiệu nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh không?

Phân xanh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nhưng một số bệnh nhiễm virus như rotavirus có thể gây ra phân xanh.

Phân xanh ở trẻ bú sữa công thức có bình thường không?

Phân xanh không xuất hiện ở tất cả trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy phân xanh phổ biến hơn ở trẻ bú sữa công thức so với bú sữa mẹ.

Phân trẻ có màu xanh có nên đổi sữa không?

Trẻ uống sữa công thức có tăng cường chất sắt có thể đi phân xanh. Trong trường hợp như vậy, không cần phải thay đổi sữa bột cho bé. Tuy nhiên, nếu phân xanh ở trẻ bú sữa công thức xảy ra do không dung nạp lactose, bố mẹ nên chuyển sang dùng sữa công thức ít lactose hoặc không có lactose.

Việc đổi sữa công thức có gây tình trạng đi ngoài phân xanh không?

Nói chung, việc thay đổi sữa công thức không gây ra tình trạng phân xanh ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển từ sữa công thức không chứa sắt sang sữa công thức có tăng cường sắt, trẻ có thể đi ngoài phân xanh.

Lời kết

Phân xanh ở trẻ sơ sinh thường không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu trẻ khỏe mạnh và vui vẻ. Hệ thống tiêu hóa của trẻ cần có thời gian để hoàn thiện nên có thể khiến phân có nhiều mật hơn, có màu xanh hơn.

Hy vọng phần giải đáp cho câu hỏi ” Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu ” từ Blog Nuôi Dạy Con đã cung cấp nhiều thông tin giá trị đến cho bạn. Nếu bạn còn câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy để lại lời nhắn ở nút chat bên dưới, nhân viên sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Scroll to Top