Làm Gì Khi Trẻ Kém Tập Trung? 3 Cách Cho Bố Mẹ Thông Thái

Cách dạy trẻ kém tập trung

Nhiều trẻ gặp rắc rối liên tục khi kém tập trung không phải do lười biếng. Khi điều này xảy ra, đặc biệt là ở các bé nhỏ tuổi, bố mẹ sẽ hỏi tại sao trẻ kém tập trung và liệu có cách nào giúp trẻ kém tập trung học tập tốt hơn.

Trong bài viết này, Blognuoidaycon.com sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về tình trạng trẻ kém tập trung và đề ra giải pháp cho tình trạng này nhé!

Lưu ý: Trong bài viết này chỉ bàn luận về tình trạng trẻ kém tập trung trong việc học do các yếu tố bên ngoài, chúng ta sẽ không bàn đến bệnh mãn tính rối loạn tăng động, giảm chú ý ở trẻ em (ADHD) bố mẹ nhé!

Trẻ kém tập trung là gì?

Trẻ kém tập trung là gì
Trẻ kém tập trung là gì?

Kém tập trung là tình trạng trẻ khó tập trung suy nghĩ về một điều gì đó. Mất tập trung ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập và phát triển não bộ của trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung, do đó bố mẹ cần phải nắm rõ các biểu hiện và nguyên nhân để có giải pháp giúp bé cải thiện nhanh vấn đề này.

Dấu hiệu trẻ kém tập trung

Trẻ gặp khó khăn với sự tập trung không có nghĩa là trẻ có ” vấn đề “. Nhưng chắc chắn nó có thể gây ra các vấn đề trong trường học và cuộc sống hằng ngày của bé.

Vì dụ, trẻ có thể đi học muộn nhiều, trẻ không hoàn thành bài tập trong lớp hoặc vật lộn để hoàn thành bài tập ở nhà.

Dưới đây là những dấu hiệu điển hình của trẻ kém tập trung:

 • Trẻ không thể tập trung lâu vào 1 việc
 • Trẻ không thể ngồi yên
 • Dễ bị phân tâm bởi các hoạt động bên ngoài như phim, tiếng ồn, cuộc nói chuyện của người lớn,…
 • Trẻ không tuân theo chỉ dẫn của cô giáo hoặc bố mẹ
 • Bé gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài tập ở trường
 • Bé viết chữ nguệch ngoạc hơn hẳn các bạn cùng lớp
 • Bé có tâm lý bất ổn như hay cáu kỉnh, ủ rủ
 • Bé hay làm mất đồ đạc hay không có khả năng sắp xếp 
 • Khó hòa nhập với bạn bè
 • Vụng về hoặc kỹ năng vận động kém như chạy hoặc nhảy

Tại sao trẻ kém tập trung

Để có giải pháp cho trẻ kém tập trung, bố mẹ cần dành thời gian tìm ra đâu là nguyên nhân khiến bé cảm thấy khó khăn trong việc học. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tập trung:

1. Trẻ bị xao lãng

Tại sao trẻ kém tập trung
Nguyên nhân khiến trẻ không tập trung

Tâm trí tò mò của trẻ luôn tìm kiếm những thứ gây xao lãng như tivi, đồ dùng hay một món đồ chơi nằm trong góc phòng. Đặc biệt, tình trạng xao nhãng thường xảy ra khi bé tham gia vào một việc đòi hỏi sự tập trung như là bài tập về nhà.

Vì vậy, bố mẹ cần phải đảm bảo rằng trước khi bé ngồi vào bàn học, nơi đó không có những thứ gây xao lãng việc học của bé, bao gồm cả điện thoại của bố mẹ, âm thanh từ tivi hay tiếng trò chuyện của nhiều người làm bé mất tập trung.

2. Trẻ kém tập trung vì nhiệm vụ khó

Độ khó của một nghiệm vụ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của trẻ. Đó là lý do tại sao một số nhiệm vụ không phù hợp với trẻ.

Khi gặp một nhiệm vụ khó khăn, khả năng cao các bé sẽ tránh trước khi giải quyết nó. Cách dễ dàng nhất trong trường hợp này là bố mẹ hướng dẫn bé chia nhiệm vụ khó thành các nhiệm vụ nhỏ dễ dàng hơn, giúp con có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn nhiều.

3. Trẻ thiếu sự chú ý

Trẻ em luôn khao khát được quan tâm, đặc biệt là từ cha mẹ. Đôi khi, trẻ kém tập trung là để thu hút sự chú ý của bố mẹ dành cho mình.

Vì vậy, bố mẹ hãy đảm bảo gắn kết với con mình ngay khi có thể nhé, không quan trọng 10 phút hay 60 phút, bố mẹ hãy cho bé thấy bản thân được quan tâm nhé!

4. Chế độ ăn uống sai lầm

Các loại thực phẩm như bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc với sữa, thực phẩm giàu carbohydrate phức hợp giúp thư giãn cơ thể, khiến trẻ buồn ngủ nhanh hơn.

Hoặc bé bỏ bữa sáng sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, kém tập trung khi ở lớp. Chế độ dinh dưỡng thiết vitamin và DHA cần thiết cho sự phát triển trí não, khả năng tập trung của bé.

Tóm lại, chế độ ăn uống sai lầm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tập trung. Vì vậy, điều quan trọng là bố mẹ cần biết nên cho con ăn gì, cho ăn như thế nào và cho ăn bao nhiêu.

5. Trẻ kém tập trung do thiếu ngủ

Ngủ là một phần quan trọng trong thói quen hằng ngày của mỗi đứa trẻ. Một giấc ngủ ngon có thể làm nên những điều kỳ diệu ngay cả với người lớn, và ở trẻ em cũng có tầm quan trọng riêng của nó.

Một đứa trẻ cần ngủ từ 8 – 12 tiếng mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng tập trung của trẻ.

Duy trì thời gian ngủ nghỉ điều độ rất quan trọng. Vì vậy, bố mẹ hãy đảm bảo bé ngủ đủ giấc mỗi ngày và ngủ đúng giờ. 

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ kém tập trung

1. Cần có phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Khi ở nhà

Điều đầu tiên, bố mẹ có thể làm là đảm bảo bé ngủ đủ giấc. Hầu hết trẻ em ở độ tuổi tiểu học vẫn cần ngủ từ 10-11 tiếng mỗi ngày. Các bé thường sẽ được cho đi ngủ từ 8-9 giờ tối và thức dậy vào lúc 6 -7 giờ sáng.

Khi trẻ trên 12 tuổi, ngủ mỗi ngày từ 8-9 tiếng là đủ, nhưng lứa tuổi nhỏ hơn cần phải ngủ nhiều hơn.

Tiếp theo, bố mẹ cần kiểm tra xem chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bé có đủ chất dinh dưỡng hay chưa, nên hạn chế đồ ăn vặt và ăn ít đường.

Cuối cùng, hãy dành thời gian nói chuyện với bé về thời gian sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng. Bố mẹ cần đặt một giới hạn để bé không dùng điện thoại và máy tính bảng quá nhiều.

Với trẻ em trong độ tuổi đi học, thời gian sử dụng thiết bị không được quá 2 giờ mỗi ngày. Điều này sẽ khó hơn với những bé lớn phải sử dụng máy tính nhiều để làm bài tập. Trường hợp này, bố mẹ nên theo dõi cẩn thận và đảm bảo rằng bé không chơi các trò chơi điện tử hoặc sử dụng mạng xã hội quá mức.

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung
Bố mẹ cần dành thời gian nhiều hơn cho con

Khi ở trường

Bố mẹ có thể thảo luận với giáo viên để giúp trẻ kém tập trung có điều kiện để cải thiện, vi dụ:

 • Cho bé ngồi ở đầu lớp học
 • Đặt bé ngồi cạnh bạn yên lặng, không làm chúng phân tâm
 • Yêu cầu trẻ thể hiện một kỹ năng mà chúng học tốt trong lớp, giúp trẻ tự tin hơn và có lòng tự trọng
 • Cho trẻ thêm thời gian hoàn thành công việc và giảm bớt lượng bài tập về nhà nếu chúng đang gặp khó khăn về khả năng tập trung
 • Khen ngợi khi trẻ hoạt động tích cực trong lớp
 • Khi trẻ gặp khó khăn, cô giáo cố gắng cung cấp cho trẻ sự giúp đỡ trực tiếp càng nhiều càng tốt

Điều quan trọng nhất là cần phải xây dựng lòng tự trọng, sự tự tin và bồi dưỡng các kỹ năng xã hội tích cực cho những trẻ cảm thấy việc tập trung học ở trường là một cuộc đấu tranh.

Khi trẻ sợ việc học thì nó sẽ tự cô lập với các bạn, mất tự tin vào khả năng của bản thân và không sẵn sàng học kiến thức mới.

2. Bài tập cho trẻ kém tập trung

Chỉ làm 1 việc một lúc

Những trẻ kém tập trung thì bố mẹ không nên cho bé làm nhiều việc cùng một lúc, mỗi thời điểm chỉ nên cho bé làm 1 việc duy nhất.

Bé sẽ tập được thói quen tập trung tâm trí, suy nghĩ vào 1 việc thay vì phải nghĩ về nhiều việc khác nhau cũng một lúc.

Chia nhỏ việc lớn thành nhiều việc nhỏ

Khi trẻ gặp phải một việc khó khăn, chúng thường lo ra và nhanh chóng bỏ cuộc. Lúc này, bố mẹ nên chia nhỏ nhiệm vụ lớn thành nhiều nhiệm vụ nhỏ để trẻ rèn luyện được khả năng tập trung.

Khi chia nhỏ nhiệm vụ, bé sẽ biết được mình cần phải làm gì, không bị mất tập trung vào quá nhiều việc. Hơn nữa, chia nhỏ giúp giúp tạo động lực rất lớn cho bé khi hoàn thành một công việc, bé sẽ có hứng thú để hoàn thành được nhiệm vụ lớn hơn.

Tập cho bé thói quen lập danh sách công việc

Nhiều trường hợp trẻ kém tập trung là do bé không biết nên làm cái gì trước tiên. 

Vì thế, trước khi bắt đầu một bài học, bố mẹ nên tập bé thói quen liệt kê các mục cần phải làm. Ví dụ, mục tiêu hôm nay của con là ôn lại bài chương 1 và hoàn thành bài tập về nhà.

Khi con hoàn thành một việc trong danh sách, bố mẹ có thể động viên, khích lệ con để tạo cho bé sự hứng khởi. Hơn nữa, bố mẹ nên cho bé nghỉ ngơi một chút để não bộ được thư giãn trước khi thực hiện nhiệm vụ mới.

3. Bố mẹ tạo môi trường làm việc có tổ chức cho bé

Tạo một góc học tập gọn gàng cho bé

Một không gian bừa bộn, quá nhiều đồ đạc sẽ làm trẻ kém tập trung. Do đó, bố mẹ hãy tạo một không gian học tập chỉ gồm những vật dụng cần thiết cho con trong buổi học, hạn chế tối đa những vật dụng thừa như đồ chơi, truyện tranh,…

Thiết lập thời gian học tập cho con

Thói quen chính là nền tảng của thành công. Chính vì thế, bố mẹ cần có cách dạy con lên một kế hoạch học tập cho bé để chúng dễ dàng làm theo, từ đó hình thành nên thói quen học và làm bài tập đúng giờ.

Luôn có thời gian nghỉ ngơi và đi ngủ đúng giờ

Bên cạnh thời gian học, bố mẹ nên tập cho trẻ nghỉ ngơi, không nên bắt trẻ ngồi học và làm bài tập hàng giờ liền. Mỗi khi bé học 45-60 phút, bố mẹ có thể cho con thư giãn để lấy lại năng lượng và không bị quá tải.

Trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng giúp tăng khả năng tập trung vào ngày hôm sau. Bố mẹ nên giúp bé tạo thói quen đi ngủ sớm giống nhau vào tất cả các ngày, tránh tình trạng trẻ mê điện thoại mà bỏ bê giấc ngủ.

Trẻ kém tập trung nên ăn gì?

1. Cốm trí não

Cốm trí não được nhiều bố mẹ lựa chọn để giải quyết tình trạng trẻ kém tập trung do thiếu chất dinh dưỡng. Vitamin và DHA đóng vai trò quan trọng trong phát triển trí não, giúp bé tăng khả năng khi nhớ, trí thông minh và tăng khả năng tập trung.

Bố mẹ có thể bổ sung các dưỡng chất này thông qua các loại trái cây, rau xanh, cá hồi, rong biển,…Hoặc đơn giản nhất, bố mẹ cho bé sử dụng các thực phẩm bổ sung như cốm trí não.

Cốm trí não chứa đầy đủ tất cả các thành phần cần thiết cho sự phát triển của não bộ, giúp bố mẹ tiết kiệm được thời gian lên thực đơn cho bé.

Bố mẹ có thể tham khảo thêm chi tiết Top 5 cốm trí não tốt nhất hiện nay tại đây.

Cốm trí não G-Brain giá bao nhiêu

2. Thực phẩm giàu Omega 3

Omega 3 là axit béo thiết yếu giúp nuôi não và giữ cho não khỏe mạnh. Omega 3 là một phần của quá trình xây dựng tế bào mới, chìa khóa để phát triển hệ thần kinh trung ương, tim mạch, thị giác,…

Có 3 loại axit béo Omega 3 là ALA, EPA và DHA. Loại cuối cùng là quan trọng nhất cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Cơ thể không thể tạo ra Omega 3, nên chúng ta chỉ có thể bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

DHA và EPA có nhiều trong cá (cá hồi, cá mòi, cá thu, các ngừ, các trích,..). ALA có nhiều trong đậu nành và dầu hạt cải, hạt lanh và quả óc chó.

3. Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin nhóm B như B1, B6, B9 và B12 rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, tăng cường trí nhớ, giúp duy trì kết nối thần kinh và chức năng của não bộ.

Bố mẹ có thể bổ sung vitamin nhóm B thông qua các loại thực phẩm như thịt bò, bơ, chuối, hải sản, các loại rau có lá xanh thẫm, khoai lang,…

Thuốc cho trẻ kém tập trung: Nên hay không?

Thuốc bổ não được nhiều bố mẹ lựa chọn cho tình trạng trẻ kém tập trung.

Bản chất các loại thuốc bổ não sẽ chứa các chất dinh dưỡng như Omega 3, DHA, vitamin nhóm B,…Các loại thuốc bổ não giúp tăng lưu lượng máu não và thay đổi chuyển hóa ở não bộ.

Nhưng các loại thuốc này không giúp bé học nhanh, nhớ lâu vì nó phụ thuộc nhiều vào trạng thái thể chất của từng trẻ. Một số loại thuốc tác dụng đến hệ thần kinh, gây nên những ảnh hưởng và tác dụng không mong muốn như bé dễ kích động, cáu gắt, nhức đầu, mất ngủ,…

Do đó, nếu bố mẹ chọn cách dùng thuốc bổ não thì nên đi đến bác sĩ để được tư vấn, tránh tình trạng mua thuốc theo sự mách bảo của người khác.

Thay vì chú trọng đến việc tìm mua các loại thần dược bổ não, bố mẹ nên xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý, học tập và sinh hoạt điều độ, giúp bé đạt kết quả cao trong học tập.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên cho bé dùng thêm các loại cốm trí não, giúp não bộ có nhiều năng lượng để hoạt động, đặc biệt là mùa thi cử.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ về tình trạng trẻ kém tập trung sẽ giúp bố mẹ biết được nên làm gì khi trẻ kém tập trung, cách dạy trẻ kém tập trung ở trên trường và ở nhà.

Nếu bố mẹ còn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để sớm nhận được sự hỗ trợ từ Blog Nuôi Dạy Con nhé!

Cảm ơn bố mẹ đã dành thời gian theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top