Trẻ Chậm Nói Nên Làm Gì? Ăn Gì, Uống Gì? (Cập nhật 2021)

Trẻ chậm nói phải làm sao

Trẻ chậm nói là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Nhưng nhiều bố mẹ gặp khó khăn trong việc đánh giá mức độ chậm nói ở trẻ, không rõ nguyên nhân, coi tình trạng trẻ chậm nói là bình thường.

Vậy trẻ chậm nói nên làm gì? Trẻ chậm nói nên bổ sung gì? Trong bài viết này, Blog Nuôi Dạy Con sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề chậm nói ở trẻ, đồng thời đưa ra giải pháp giúp bố mẹ cải thiện nhanh tình trạng này nhé! 

Tình trạng trẻ chậm nói là gì?

Tình trạng trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói hay còn gọi là trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là tình trạng trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ nói, những khó khăn này là bất thường với lứa tuổi của trẻ. Trẻ chậm nói có thể là chậm tiếp thu, chậm diễn đạt hoặc kết hợp cả hai.

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là loại chậm phát triển phổ biến nhất, cứ 5 đứa trẻ thì có 1 đứa gặp vấn đề về học nói hoặc sử dụng từ ngữ muộn hơn những đứa trẻ khác. Một số đứa trẻ cảm thấy bực bội khi chúng không thể bày tỏ những gì chúng cần hoặc muốn.

Biểu hiện của tình trạng trẻ chậm nói

Các biểu hiện phổ biến của trẻ chậm nói bao gồm:

 • Không bập bẹ khi 15 tháng tuổi
 • Không nói chuyện khi 2 tuổi
 • Không có khả năng nói những câu ngắn khi 3 tuổi
 • Khó làm theo hướng dẫn
 • Phát âm kém
 • Khó ghép các từ lại với nhau trong 1 câu
 • Bỏ từ ra khỏi câu

Lúc trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi, trẻ không có phản ứng khi bố mẹ cưới đùa, không phản ứng khi nghe thấy các âm thanh hoặc không cười được là những dấu hiệu đầu tiên của chậm phát triển ngôn ngữ.

Lúc trẻ 6-12 tháng tuổi, trẻ không bập bẹ ê a được từ nào, không phản ứng trước âm thanh to hoặc không nói được những từ đơn giản như “ba”, “ma ma”

Lúc trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi, trẻ không nói được các từ đơn, không tìm cách giao tiếp với bố mẹ khi muốn diễn đạt 1 điều gì đó, không học hoặc bắt chước một từ mới thì đó chính là những biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng chậm nói ở trẻ.

Nguyên nhân làm trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong một số trường hợp, nhiều hơn 1 yếu tố góp phần gây ra tình trạng chậm nói ở trẻ.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Khiếm thính: Trẻ khiếm thính thường bị suy giảm khả năng ngôn ngữ, nếu trẻ không thể nghe được, việc học giao tiếp có thể khó khăn
 • Tự kỷ: Mặc dù không phải tất cả trẻ tự kỷ đều bị chậm phát triển ngôn ngữ, nhưng chứng tự kỷ thường ảnh hưởng đến giao tiếp
 • Khuyết tật trí tuệ: Một loạt các khuyết tật trí tuệ có thể gây ra chậm phát triển ngôn ngữ, ví dụ chứng khó đọc và các khuyết tật học tập khác dẫn đến tình trạng chậm nói ở trẻ

Nguyên nhân làm trẻ chậm nói

Ngoài 3 nguyên nhân chính như trên, các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra tình trạng trẻ chậm nói bao gồm:

 • Sinh non
 • Sinh con nhẹ cân
 • Gia đình có tiền sử về vấn đề ngôn ngữ hoặc lời nói
 • Bố mẹ bỏ bê nghiêm trọng vấn đề phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý, não bộ của trẻ phát triển mạnh nhất là trong 3 năm đầu đời, đây cũng là giai đoạn vàng cho việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ.. Bên cạnh những nguyên nhân ở trên thì phương pháp giáo dục của bố mẹ, người thân trong gia đình cũng ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Nhiều bố mẹ quá bận rộn hoặc nghĩ rằng trẻ sẽ tự phát triển khả năng ngôn ngữ mà bỏ qua bước tập nói cho trẻ những năm đầu đời. Hoặc bố mẹ chiều con, tập cho trẻ thói quen sử dụng điện thoại, ít nói chuyện trao đổi với con cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

Trẻ chậm nói nên bổ sung gì?

Bổ sung dinh dưỡng qua chế độ ăn hằng ngày là chưa đủ cho sự phát triển toàn diện trẻ. Trong 3 năm đầu đời, đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong phát triển trí não và khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Chính vì thế, bố mẹ nên dùng thêm các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bé, bù đắp phần dinh dưỡng còn thiếu trong thực đơn hằng ngày.

Trẻ chậm nói nên ăn gì?

Trẻ chậm nói nên có một chế độ dịnh dưỡng hợp lý, đặc biệt là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ như Omega 3, vitamin, Protein,…

Omega là một axit béo tốt cho sự phát triển trí não của bé, giúp bé phát triển khả năng tư duy và khả năng ngôn ngữ. Omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá thu, các trích, quả óc chó,…

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần bổ sung vitamin cho trẻ thông qua các loại rau xanh và trái cây.

Protein cũng rất quan trọng cho phát triển của hệ thần kinh, não bộ và năng lượng hằng ngày cho trẻ.

Bố mẹ có thể bổ sung protein thông qua các loại hải sản, thịt lợn, thị gà, phô mai,…

Tham khảo thêm: TOP 7 siro ăn ngon ngủ ngon cho bé được yêu thích nhất

Trẻ chậm nói nên uống gì?

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng thì nhiều bố mẹ cũng sẽ thắc mắc trẻ chậm nói nên uống gì?

Một số loại thức uống bổ sung có thể dùng như bột ngũ cốc, cốm trí não hoặc sữa non.

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho bé thì đã quá quen thuộc với nhiều bố mẹ Việt Nam. Tuy nhiên, cốm trí não thì vẫn chưa được nhiều phụ huynh biết đến.

Cốm trí não đơn giản là một loại thực phẩm bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Thành phần cốm trí não chứa nhiều Omega 3, vitamin A, ngũ cốc, DHA,..Cách sử dụng cốm trí não cũng đơn giản như cách sử dụng ngũ cốc vậy, bố mẹ có thể bổ sung thêm cho bé sau bữa ăn chính hằng ngày.

Có thể nói, cốm bổ não trẻ em là thực phẩm bổ sung tốt nhất cho trẻ chậm phát triển trí tuệ và chậm phát triển ngôn ngữ đáng để cân nhắc tại thời điểm hiện tại. Sản phẩm được bào chế dạng cốm hòa tan dễ hấp thu, chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho não bộ hoạt động hiệu quả.

Trẻ chậm nói nên uống gì
Cốm Noben Kid giúp phát triển não bộ toàn diện, tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung cho trẻ một số loại sữa non tốt giúp trẻ ăn ngon chóng lớn, tăng cường sức đề kháng và phát triển trí não toàn diện.

Trẻ chậm nói có sao không?

Trẻ chậm nói phải làm sao

Trẻ chậm nói nếu không được can thiệp sớm sẽ để lại những hệ lụy khôn lường khi trẻ đến độ tuổi đi học. Thời gian can thiệp tốt nhất là giai đoạn 2-3 tuổi, thời điểm vàng hình thành ngôn ngữ của trẻ.

Với một đứa trẻ chậm nói, con sẽ dùng hành động nhiều hơn. Khi tiếp xúc với những đứa trẻ khác, con chỉ có thể vui chơi và chạy nhảy theo các bạn nhưng không thể giao tiếp thành lời với bạn bè. Từ đó, tương tác xã hội của bé sẽ bị hạn chế.

Giai đoạn mầm non, con sẽ dùng lời nói để tập nói tên đồ vật, con vật, nhận thức những điều mới lạ. Nếu như trẻ không nói được dẫn đến con không tiếp thu được tri thức ở giai đoạn đầu đời.

Chính vì thế, trẻ chậm nói thường sẽ đi kèm với chậm nhận thức. Bố mẹ cần nhận thức rõ tác hại của việc chậm nói để có phương pháp giúp con phát triển ngôn ngữ toàn diện đúng theo độ tuổi của con.

Cách dạy trẻ chậm nói

Cách dạy trẻ chậm nói

Trường hợp trẻ chậm nói do khiếm khuyết cơ thể thì bố mẹ nên tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Nếu trẻ chậm nói do vấn đề về tâm lý thì bố mẹ nên xem lại cách giao tiếp hằng ngày với con.

Dưới dây là một số cách dạy trẻ chậm nói danh cho bố mẹ:

 • Bố mẹ điều chỉnh lại cách dùng từ, tốc độ nói, thời gian giao tiếp hằng ngày với trẻ
 • Mọi thứ xung quanh trẻ nên được gọi tên chính xác và ngắn gọn nhất để trẻ có thể học theo, phù hợp với nhận thức và trí nhớ của trẻ
 • Kết hợp giữa việc tập nói và hình ảnh cụ thể, tức nói về cái gì thì chỉ tay về phía đó cho trẻ thấy
 • Thay đổi môi trường để tạo hứng thú tương tác cho trẻ, ví dụ như dắt trẻ ra ngoài chơi, dắt trẻ đi sở thú,… 
 • Không nên cho trẻ xem tivi quá nhiều, dùng điện thoại quá nhiều, thay vào đó bố mẹ hãy ngồi trò chuyện với trẻ để xây dựng phản xạ ngôn ngữ

Trẻ chậm nói có kém thông minh không?

Trẻ chậm nói có kém thông minh? Thật ra hiện nay chưa có một chứng mình nào về tình trạng trẻ chậm nói sẽ kém thông minh. Ngược lại, trẻ chậm nói cũng chưa chắc là đã thông minh.

Phần lớn những đứa trẻ chậm nói sáng dạ được xếp vào ” hội chứng Einstein có những đặc điểm sau đây:

 • Trẻ nói không quá 1 từ cho đến khi được 3,5 tuổi
 • Đặc điểm gia đình khác thường như trẻ có ba mẹ là nhà khoa học, toán học,..có kỹ năng phân tích tốt
 • Bố mẹ có một bộ nhớ vượt trội
 • Trẻ sớm phát triển năng khiếu, biết sử dụng nhạc cụ khi được hướng dẫn sơ sơ
 • Trẻ thường say mê một trò gì đó thái quá, đôi phi có những phản ứng cực đoan hoặc hay nhạy cảm chính là biểu hiện của trẻ có IQ cao

Trẻ chậm nói khám ở đâu?

Nếu bộ mẹ nghi ngờ trẻ chậm nói, cách tốt nhất là nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ cho bé kiểm tra thông qua các bài test như:

 • Khả năng phát âm của trẻ
 • Khả năng hiểu lời nói của trẻ
 • Phản ứng của trẻ với những ẩm thanh lớn
 • Trẻ có thể diễn đạt ngôn ngữ được không?
 • Tình trạng răng miệng của trẻ

Dưới đây, Blog Nuôi Dạy Con sẽ đưa ra 2 địa chỉ khám uy tín nhất cho bố mẹ

 • Bệnh viên Nhi Đồng ở HCM

Đây là địa chỉ khám các bệnh liên quan đến trẻ em uy tín nhất khu vực phía Nam. Bệnh viện Nhi Đồng có 2 chi nhánh tại Quận 10 và Quận 1.

Đầu tiên, bố mẹ sẽ đưa bé đến gặp bác sĩ để chuẩn đoán bệnh lý cơ thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ như kiểm tra thần kinh và thính lực. Nếu trẻ không gặp các vấn đề về bệnh lý thì sẽ được đưa đến khoa phục hồi đề điều trị về âm ngữ và tâm vận động.

Sau khi có kết quả cuối cùng về tình trạng của trẻ, bác sĩ sẽ tư vấn về quy trình điều trị để cải thiện trẻ chậm nói tại nhà gồm cách giáo dục từ bố mẹ, các trò chơi, hình ảnh,…

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ Nhi Đồng 1: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, quận 10, TP. HCM

Địa chỉ Nhi Đồng 2: 14 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM

 • Trung tâm phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Trung Ương

Đây là 1 địa chỉ uy tín ở khu vực phía Bắc được đầu tư công nghệ hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bố mẹ khu vực phía Bắc có thể mang bé đến đây để kiểm tra nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 18/879 Đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội

Lời kết: 

Đọc đến đây chắc bạn cũng phần não hiểu rõ hơn về tình trạng chậm nói ở trẻ và biết trẻ chậm nói nên bổ sung gì thông qua chế độ dinh dưỡng.

Blog Nuôi Dạy Con muốn tổng kết lại như sau:

 • Bố mẹ cần phải xác định mức độ chậm nói của trẻ để đưa trẻ đến bệnh viện uy tín kiểm tra
 • Bên cạnh tuân theo điều trị của bác sĩ, bố mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé thông qua chế độ ăn uống và các loại thực phẩm bổ sung
 • Đồng thời bố mẹ cần xem lại cách dạy trẻ chậm nói tại nhà theo 5 ý liệt kê ở trên.

Bố mẹ nên hiểu rõ tầm quan trọng của việc tập nói cho con để có những can thiệp hỗ trợ con nói tốt hơn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, bố mẹ hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!

Cảm ơn bố mẹ đã dành thời gian theo dõi! Hãy Like & Share bài viết bố mẹ nhé!

Chia sẻ ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
Scroll to Top