Sữa Non Có Tác Dụng Gì? Có Nên Dùng Sữa Non Công Thức?

Sữa non có tác dụng gì cho bé

Sữa non là loại sữa tốt nhất trẻ trẻ trong giai đoạn đầu đời tiết ra vào giai đoạn cuối thai kỳ và nhiều nhất trong 3 – 5 ngày sau khi sinh.

Vậy sữa non có tác dụng gì với cơ thể trẻ nhỏ và nên sử dụng sữa non của mẹ hay sữa non công thức? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Sữa non là gì?

Sữa non là gì

Sữa non hay còn gọi là sữa đầu là loại sữa đầu tiên người mẹ tiết ra khi bắt đầu cho con bú. 

Sữa non được phát triển vào cuối thời kì mang thai và tồn tại hai đến bốn ngày sau khi sinh. Sữa non thường có màu vàng và đặc quánh, cũng có trường hợp sữa trong và chảy nước tùy mỗi người.

Trẻ mới sinh ra hệ tiêu hóa còn yếu, cần một lượng nhỏ thức ăn, và sữa non của mẹ là thức ăn lý tưởng cả về thành phần lẫn thể tích., 

Sữa chuyển tiếp xảy ra sau sữa non và kéo dài khoảng hai tuần. Nó sẽ chứa nhiều chất béo, đường lactose, calo…  nhiều hơn trong sữa non.

Sữa trưởng thành là sữa cuối cùng được sản xuất, 90% trong số đó là nước cần thiết để giữ nước cho trẻ sơ sinh, 10% còn lại bao gồm carbohydrate, protein và chất béo cần thiết cho cả sự phát triển và năng lượng.

Sự khác nhau giữa sữa non và sữa

Người anh em họ nổi tiếng hơn của sữa non, chính là sữa, được sản xuất bởi tất cả các loài động vật có vú (đặc biệt là bò)  nhưng sau khi đã dừng việc sản xuất sữa non.

Không giống như sữa non, sữa có thể được sản xuất trong nhiều tháng sau khi sinh.

Cũng như sữa non, sữa do bò tiết ra là dạng sữa thương mại được tiêu dùng phổ biến bởi con người.

Sữa còn được dùng như nước giải khát hoặc dùng để sản xuất các sản phẩm từ sữa khác như bơ, pho mát và sữa chua. Nó mỏng hơn và trắng hơn sữa non nhưng cũng rất giàu chất dung dưỡng như protein,canixi, kali, phôtpho, vitamin B2 và B12.

Đừng bỏ lỡ: Men vi sinh nào tốt cho bé ?

Thành phần trong sữa non

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa trưởng thành. Thành phần cũng khác nhau, phù hợp với nhu cầu cụ thể của trẻ sơ sinh.

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong sữa non bao gồm:

 • Vitamin

Trong sữa non chứa nhiều carotenoid và vitamin A, đây cũng là lí do tạo nên màu vàng đặc biệt cho sữa non.

Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực cũng như giúp cho làn da và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Lượng dự trữ vitamin A của trẻ sơ sinh rất thấp, vì vậy sữa non sẽ giúp tăng cường vitamin A cho trẻ. Ngoài ra, sữa non còn có một số vitamin khác như E, B2,B3,K… 

 • Các khoáng chất

Sữa non là nguồn khoáng chất dồi dào, theo một số nghiên cứu, thành phần kẽm có trong sữa non cao gấp 4 lần sữa trưởng thành, giúp phát triển hệ thống miễn dịch và não của bé một cách nhanh chóng; magie, hỗ trợ tim và xương cho bé; natri và clo cũng chiếm một hàm lượng cao trong sữa non.

 • Protein

Hàm lượng protein của sữa non tương đối cao vì tất cả các kháng thể trong nó đều là các protein.

Tuy nhiên, khác với sữa trưởng thành, thành phần lactoso (đường sữa) tương đối ít giúp bé dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng. Trong đó còn chứa các thành phần có khả năng miễn dịch cao như: lactoferin, yếu tố tăng trưởng,các kháng thể…

 • Lactoferrin

Đây là một loại protein có gắn Fe,  liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn đối với bệnh nhiễm trùng, chống các tế bào ung thư, chống viêm.Có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sản của vi khuẩn và nhả sắt cho hồng cầu, tham gia vào điều trị một số bệnh như: HIV, ung thư, Herpes, tăng cường cung cấp oxi cho các mô trong tế bào hồng cầu.

 • Yếu tố tăng trưởng 

Đây là các hormon kích thích sự phát triển, phân chia tế bào trong nhiều loại tế bào khác nhau.

 • Các kháng thể

Kháng thể trong sữa non là các protein, còn được gọi là immunoglobulin, được hệ thống miễn dịch dùng để chống lại vi khuẩn, vi rút gây hại.

Đặc biệt, sữa non có cấu tạo tương tự với nước ối (loại nước mà em bé đã nuốt và bài tiết trong bụng mẹ), nên sữa son là một sự chuyển tiếp tuyệt vời cho bé từ trong bụng mẹ ra thế giới bên ngoài.

Sữa non có tác dụng gì cho bé?

#1. Sữa non hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Sữa non có tác dụng gì

Sữa non của người mẹ đặc biệt vì có chứa một loại kháng thể quan trọng gọi là lgA. (lgA chiếm khoảng 15-20% trong máu, sữa non, nước mắt và nước bọt. Khi lgA được tiết ra tại đâu thì sẽ chống lại các tác nhân gây bệnh tại đó).

Điều này giúp trẻ chống lại các bệnh tật bằng cách lót đường tiêu hóa cho trẻ. Kháng thể lgA này sẽ tập trung trong lớp chất nhầy của ruột và hệ hô hấp của bé, bảo vệ em bé và chống lại các căn bệnh.

#2. Hỗ trợ chức năng đường ruột của bé

Ngoài kháng thể nói trên, sữa non cũng rất giàu các thành phần miễn dịch khác và các yếu tố tăng trưởng giúp kích thích màng nhầy bảo vệ đường ruột cho bé.

Và trong khoảng thời gian đó, prebiotics trong sữa non sẽ hình thành và nuôi sống các vi khuẩn “có lợi” trong đường ruột của bé (prebiotics là nguồn thức ăn của probiotic – vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ).

#3. Sữa non giúp ngăn ngừa bệnh vàng da

Sữa non hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng giúp trẻ đi ngoài thường xuyên. Điều này giúp làm sạch ruột của trẻ, mọi thứ trẻ ăn suốt thời gian trong bụng mẹ được thải ra dưới dạng phân su- phân sẫm màu và dính. 

Trẻ sơ sinh được sinh ra với lượng hồng cầu cao, thúc đẩy quá trình đưa oxy đi khắp cơ thể, khi các tế bào này phá vỡ,gan sẽ chịu trách nhiệm xử lí chúng, tạo ra một sản phẩm phụ gọi là bilirubin.

Lúc này gan của trẻ chưa phát triển đủ để xử lý bilirubin, nó sẽ tích tụ gây ra bệnh vàng da. Vì vậy, đặc tính nhuận tràng của sữa non sẽ giúp con bạn đào thải bilirubin trong phân của mình.

#4. Sữa non là thuốc kháng sinh tự nhiên cho trẻ

Chúng ta thường nói sữa non là thức ăn đầu tiên quý giá cho trẻ sơ sinh. Bác sĩ cũng khuyến khích các mẹ cho trẻ bú những giọt sữa đầu tiên càng sớm càng tốt.

Những giọt sữa đầu này không chủ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn có khả năng kích thích cơ thể trẻ tạo ra một số kháng thể chống lại các loại vi khuẩn gây hại, các tác nhân gây bệnh,…

Sữa non được xem là loại thuốc kháng sinh hiệu quả nhất đối với trẻ sơ sinh và hoàn toàn không có tác dụng phụ. Theo nghiên cứu, các trẻ được bú sữa non trong khoảng thời gian đầu đời  sẽ phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần

#5. Sữa non giúp phát triển não bộ cho trẻ

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sinh ra được bú sữa non sẽ phát triển não bộ tốt hơn khi cho bú sữa công thức.

Trong sữa non có chứa một thành phần quan trọng có tên là ganglioside. Ganglioside là một chất không thể thiếu trong việc phát triển trí não cho trẻ.

Đây là một chuỗi chất béo có mặt ở nhiều loại tế bào trong đó nhiều nhất ở mô thần kinh. Ngoài việc phát triển trí não cho trẻ, ganglioside còn bảo vệ hệ thống đường ruột, chống viêm nhiễm đường ruột.

#6. Sữa non chống nhiễm trùng 

Có đến hai phần ba số tế bào trong sữa non là tế bào bạch cầu có tác dụng bảo vệ trẻ, chống nhiễm trùng.

Có thể bạn đã biết, sau khi rời khỏi sự bảo vệ của cơ thể người mẹ, trẻ cần phải sẵn sàng đón nhận những thử thách mới trong thế giới xung quanh.

Các tế bào bạch cầu trong sữa non sẽ tạo ra các kháng thể làm vô hiệu hóa vi khuẩn hoặc vi rút. Các kháng thể này đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại chứng đầy bụng và tiêu chảy của trẻ- điều này rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh.

Có nên cho bé dùng sữa non công thức?

Sữa non là nguồn thức ăn cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời, nhưng sữa non chỉ tồn tại vài ngày sau khi bé chào đời mà thôi.

Chính vì thế, nhiều mẹ đã chọn các loại sữa non công thức để bổ sung thêm cho bé sau khi sinh.

Nhưng sữa non công thức có thực sự tốt như quảng cáo hay không?

Thực chất các loại sữa non công thức đang được bán trên thị trường là sữa non của bò, dê,…chứ không phải là sữa non của người mẹ như nhiều người lầm tưởng. Sữa non của bò sẽ chứa các kháng thể chống lại các bệnh của bò chứ không phải bệnh của người.

Sữa non của loài nào thì chỉ thích hợp cho con sơ sinh của loài đó nên sữa non công thức không thể nào tốt bằng sữa non của người mẹ. 

Trong trường hợp người mẹ sau khi sinh không có sữa hoặc mẹ bị bệnh thì mới nên cho bé dùng sữa non công thức.

Ngoài ra, một số trường hợp sau bạn có thể cho bé dùng sữa non công thức:

 • Nếu bạn lỡ vắt bỏ sữa non do nghĩ rằng sữa non không tốt thì có thể cho bé dùng sữa non công thức để bổ sung dinh dưỡng và kháng thể giúp bé ít mắc bệnh ở giai đoạn đầu đời hơn.
 • Bé bú sữa mẹ nhưng vẫn hay ốm vặt, suy dinh dưỡng là do sữa mẹ thiếu chất dinh dưỡng hoặc ít sữa
 • Trẻ được 6 tháng tuổi thì bạn có thể cho trẻ uống sữa non công thức vì lúc này các thành phần trong sữa mẹ như IgG, IgA, IgM giảm dần và cạn kiệt khi trẻ được 6 tháng tuổi

Sữa non giá bao nhiêu?

Sữa non giá bao nhiêu
Sữa non giá bao nhiêu?

Sữa non ngày nay đã được nhiều người quan tâm và sử dụng do tác dụng chăm sóc và phục hồi sức khỏe tuyệt vời của chúng. Sữa non không chỉ dành trẻ sơ sinh mà còn dành cho người cao tuổi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhãn hàng sữa non khác nhau. Giá sữa non còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tùy vào thành phần dinh dưỡng, chất lượng sản phẩm, thể tích mà giá sẽ có sự chênh lệch nhau.

Nhìn chung,  giá của sữa non sẽ rơi vào khoảng 300.000đ đến 1.300.000đ tùy vào thương hiệu.

Sữa non có nhiều mức giá khác nhau từ thấp đến cao đáp ứng từng nhu cầu, điều kiện kinh tế của người tiêu dùng. Với mức giá trên không quá mắc so với công dụng tuyệt vời của chúng mang lại.

Một số tiêu chí giúp bố mẹ chọn sữa non cho bé:

 • Nên chọn sữa non có nguồn gốc từ bò vì nó có hàm lượng sữa non nhiều, thành phần dinh dưỡng gần với sữa mẹ nhất
 • Ưu tiên chọn các loại sữa non có hàm lượng chất xơ hòa tan cao để tốt cho hệ tiêu hóa của bé, tránh tình trạng táo bón
 • Nên chọn sữa non phù hợp với độ tuổi của bé

Mua sữa non ở đâu?

Việc mua sữa non chính hãng ở đâu là một vấn đề nan giải đối với nhiều khách hàng. Nhu cầu sữa non ngày càng tăng cao, số lượng sản phẩm tiêu thụ rất nhiều.

Đây cũng cơ hội cho gian thương tạo sản phẩm giả tung ra thị trường, đánh lừa người tiêu dùng nhằm thu lại nguồn lợi khủng.

Sản phẩm giả trên thị trường ngày nay rất tinh vi, người tiêu dùng khó có thể phân biệt được. Mua nhầm hàng giả không những bị mất mác về vật chất mà quan trong hơn là sẽ nguy hiểm đến sức khỏe

Trên thực tế, cũng có các cửa hàng bán lẻ lớn, uy tín, có đăng kí giấy phép kinh doanh về mặt hàng đó.

Nhưng số lượng này không nhiều, bất tiện cho người tiêu dùng. Tại các cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ khác, rất khó để chúng ta kiểm chứng được chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm.

Hiểu được vấn nạn này, các công ty sữa non đã đưa ra giải pháp hợp lí và hiệu quả hơn. Ngoài việc khách hàng mua sữa ở các cửa hàng bán lẻ uy tín thì có thể mua qua các kênh mua sắm online như tiki, shopee, lazada,… Khi mua sắm qua kênh online bạn sẽ được đảm bảo rằng sản phẩm chính hãng sẽ được cung cấp trực tiếp từ công ty.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được sữa non có tác dụng gì cho bé và có nên sử dụng sữa non công thức thay thế cho sữa non của mẹ hay không.

Việc mẹ không có sữa non khi mang thai

Nếu bạn còn câu hỏi nào về bài viết cần được giải đáp thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top