[TƯ VẤN] – TOP 5 Cách Xử Lý Trẻ Nói Dối Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Cách xử lý trẻ nói dối đơn giản
“Con đâu có làm đổ bình nước đâu”. Trong khi mình nhìn thấy từ xa con vừa làm đổ xong. Nói dối phản ánh một cột mốc quan trọng trong phát triển nhận thức của trẻ. Vậy cách xử lý trẻ nói dối như thế nào hiệu quả nhất?
Trong bài viết này, Blog Nuôi Dạy Con sẽ gợi ý cho bố mẹ 5 cách xử lý trẻ nói dối thông minh giúp trẻ từ bỏ thói quen nói dối.

Trẻ nói dối là gì?

Trẻ nói dối là gì
Trẻ nói dối là gì?
Trẻ nói dối là hành vi xuất phát từ một động cơ nhất định, biểu hiện ra bên ngoài thông qua lời nói nhưng lại không thống nhất với tâm lý bên trong, nội dung lời nói không đúng với thực tế.
Trẻ có thể học nói dối từ lúc 3 tuổi, đó là thời điểm trẻ nhận ra bố mẹ không thể đọc được suy nghĩ của chúng. Vì vậy, trẻ có thể nói những thứ không đúng sự thật khi mà chúng nhận ra rằng bố mẹ không biết về những thứ đó.
Giai đoạn từ 4-6 tuổi là giai đoạn trẻ nói dối nhiều hơn. Lúc này, trẻ biết cách điều chỉnh các biểu cảm trên khuôn mặt và giọng nói sao cho phù hợp với những gì chúng đang nói.
Khi trẻ ở độ tuổi đến trường thì khả năng nói dối sẽ trở nên điều luyện hơn. Trẻ được bổ sung về từ vựng nên những lời nói dối sẽ ngày càng phức tạp. Hơn nữa, trẻ hiểu được suy nghĩ của người khác như thế nào nên sẽ nói dối thường xuyên hơn.

Nguyên nhân trẻ nói dối và cách xử lý

Trẻ nói dối do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây, Blog Nuôi Dạy Con sẽ liệt kê 5 nguyên nhân phổ biến nhất kèm với cách xử lý trẻ nói dối cụ thể trong từng tình huống.

1. Trẻ nói dối để tránh rắc rối

Cách xử lý khi trẻ nói dối

Bé nói dối vì bé muốn tránh phản ứng tiêu cực từ mẹ như thất vọng, giận dữ. Đứa trẻ nào cũng sợ bị phạt nên chúng thường chọn cách nói dối để không ai biết chuyện đó.
Cách tốt nhất trong trường hợp này là bố mẹ nên giữ bình tĩnh, không nên gay gắt làm trẻ sợ. Sau đó, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ nói lên sự thật và giải thích cho trẻ hiểu rằng con người ai cũng mắc sai lầm, điều quan trong nhất đó chính là dũng cảm chịu trách nhiệm trước những hành động của mình.
  • Cách xử lý trẻ nói dối
Trường hợp bé làm đổ sữa. Mẹ hãy nói “Mẹ thấy sữa bị đổ rồi nè, 2 mẹ con mình cùng dọn dẹp nha Bin”. Đây cũng là 1 cách để cho bé hiểu hậu quả hành động của bé. Ngược lại, khi mẹ hỏi có phải bé làm không thì bé sẽ càng có xu hướng nói dối. Mẹ mà giận lên thì đáng sợ lắm huhu. Nếu bé tự thừa nhận, mẹ hãy khen thưởng rồi ôm hun bé nha.

2. Trẻ nói dối để xem phản ứng của ba mẹ 

Trẻ con thường có trí tưởng tượng rất phong phú, khả năng tưởng tượng của trẻ phát triển đến mức đối khi trẻ nghĩ răng những gì mình nghĩ là sự thật như một chú cá đang bay trên bầu trời, công chúa ngồi trên cửa sổ,…Mục đích trẻ nói dối là để xem phản ứng của bố mẹ như thế nào, muốn được bố mẹ quan tâm hơn.

  • Cách xử lý khi trẻ nói dối
Nếu bé kể 1 câu chuyện không thật, mẹ nói hùa theo câu chuyện của bé luôn “Woa, câu chuyện Bin kể thú vị ghê, mẹ con mình phải ghi lại đế mốt xuất bản sách.”
Khi bé giải thích cho mẹ tại sao cái xe bị hư “Con gấu nó làm xe hư đó mẹ”. Mẹ giỡn với bé tiếp cho đến khi bé thừa nhận “Không biết sao con gấu lại đập cái xe vậy ta” . Như vậy, mẹ vẫn có thể động viên trí tưởng tượng nhưng không cổ vũ việc nói xạo.

3. Trẻ nói dối để được chú ý

Một số trẻ có tâm lý hiếu thắng luôn muốn mình được mọi người chú ý nhiều hơn nên đã tìm cách nói dối. Khi bé nói dối để nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác, mẹ hãy cố gắng khen trẻ nhiều hơn, ví dụ khi bé học cái gì mới. Như vậy để bé tự tin hơn và xây dựng lòng tự trọng ở bé. Nói với bé rằng ba mẹ thương bé rất nhiều.

4.  Để đạt được những gì bé muốn

Trẻ nói dối có mục đích cho thấy trẻ nhận thức được hành vi của mình làm sai nhưng cố gắng nói dối để bảo vệ mình không bị bố mẹ la mắng. Nếu bố mẹ phản ứng tiêu cực sẽ làm cho bé cảm thấy rằng cần phải nói dối hết lần này đến lần khác khi làm một việc gì đó sai trái.

  • Cách xử lý trẻ nói dối
Ba mẹ hãy nói nhẹ nhàng cho bé biết rằng không nên nói dối, giải thích vì sao và cho bé biết rằng ba mẹ không thể tin bé ở lần tới. Mẹ cũng có thể tạo ra hệ thống khen thưởng. Nếu bé làm giỏi cái gì đó thì sẽ được mẹ thưởng món đồ vật bé đang muốn.
Sau khi thử hết các cách trên, nếu bé còn nói dối trắng trợn, ba mẹ hãy đọc truyện khuyến khích sự chân thật,  nên có luật lệ và hậu quả của các hành vi nào chấp nhận được trong nhà. Tối kị nhất là bố mẹ nói bé là kẻ nói dối vì nó không tốt cho lòng tự trọng của bé và còn dẫn tới nhiều vụ nói xạo nhiều hơn.

5. Trẻ nói dối do môi trường sống

Trẻ hình thành thói quen nói dối do sống trong một môi trường toàn những lời nói dối. Ví dụ bố mẹ nói dối qua điện thoại với người khác làm trẻ cảm thấy khó hiểu khi luôn được dạy phải trung thực. Trẻ thấy bố mẹ nói dối có bị làm sao đâu nên bắt đầu hình thành thói quen nói dối là chuyện bình thường.

  • Cách xử lý

Để trẻ không nói dối, bố mẹ phải là người làm gương cho trẻ để trẻ noi theo. Trẻ còn nhỏ nên rất hay học theo những gì người lớn làm, vì vậy bố mẹ không nên nói dối trước mặt trẻ hoặc nói dối với chính trẻ nhé.

Cách dạy trẻ nói dối

Cách dạy trẻ nói dối

Trẻ nói dối phải làm sao? Cách xử lý trẻ nói dối tốt nhất đó là khuyến khích trẻ nói lên sự thật, nhấn mạnh tầm quan trọng của đức tính trung thực với trẻ. Bố mẹ đừng nên buộc tội trẻ khi làm điều gì đó không đúng mà hãy khuyến khích trẻ chịu trách nhiệm với lỗi lầm mình gây ra.

Đức tính trung thực cần rất nhiều thời gian để nuôi dưỡng, dưới đây là một số gợi ý giúp bố mẹ nuôi dưỡng tính trung thực cho trẻ:

  • Khi bé dựng chuyện, bố mẹ có thể khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ để bé cảm thấy hào hứng hơn chứ không khuyến khích việc nói dối
  • Khi trẻ thú nhận làm sai điều gì, bố mẹ hãy ca ngợi bé bằng cách nói ” Mẹ rất vui vì con đã nói lên sự thật, mẹ rất tự hào về con”
  • Thường xuyên đọc truyện ca ngời đức tình thật thà cho bé nghe

Bố mẹ hãy nhớ rằng, cốt lõi của việc nuôi dạy đức tính trung thực của trẻ là thành thật với các con trong các tình huống khó khăn nhất

Làm gì khi trẻ nói dối nhiều lần

Làm gì khi trẻ nói dối nhiều lần
Làm gì khi trẻ nói dối nhiều lần?

Khi trẻ nói dối nhiều lần có thể trở thành một thói quen. Cách xử lý trẻ nói dối trong trường hợp này là bố mẹ nên dành thời gian nhiều hơn để nói chuyện với bé, bày tỏ cảm xúc của bản thân như thế nào khi biết bé đang nói dối bố mẹ, nói cho trẻ biết hậu quả của việc nói dối ảnh hưởng như thế nào khi con lớn lên như không ai thèm chơi với con, gia đình không tin tưởng con,..

Bố mẹ luôn đề cao tính trung thực trong gia đình và có những hình phạt thích hợp về hành động nói dối của bé, từ đó bé sẽ tự ý thức nói dối ít hơn hoặc từ bỏ thói quen nói dối khi trưởng thành. Quá trình này cần rất nhiều thời gian cho đến khi trẻ lên 7 tuổi hoặc có thể hơn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bố mẹ biết được trẻ nói dối phải làm sao, cách xử lý trẻ nói dối như thế nào để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý non nớt của trẻ. Ba mẹ càng chỉnh bé và nói cho bé hiểu sớm thì nói dối sẽ không trở thành 1 thói quen khi trẻ lớn lên. Chúc ba mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top