11 Lời Khuyên Về Cách Tạo Động Lực Cho Con Học Tập

Cách tạo động lực cho con học tập

Thuyết phục con bạn làm những điều chúng không muốn luôn là một thách thức lớn với bố mẹ. Và việc khiến trẻ ngừng làm những việc mà bạn không muốn thậm chí còn phức tạp hơn, điển hình thói thói quen sử dụng điện thoại và chơi game của trẻ.

Vậy đâu là cách tạo động lực cho con học tập tốt nhất, dưới đây là 12 lời khuyên mà bố mẹ có thể áp dụng.

Những cách tốt nhất để tạo động lực cho con học tập

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Khả năng đọc là chìa khóa để thành công trong học tập. Trẻ em phát triển niềm yêu thích đọc sách sẽ phát triển niềm yêu thích trong học tập.

Ngược lại, những đứa trẻ vật lộn với việc đọc sẽ vật lộn với việc học.

Đọc sách không chỉ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng phong phú hơn mà còn giúp não trẻ học cách xử lý các khái niệm và cách giao tiếp thông thường. Các kỹ năng thu được từ việc đọc hỗ trợ rất nhiều cho việc học của trẻ sau này.

Cách tạo động lực cho con học tập
Cách tạo động lực cho con học tập hiệu quả

Những học sinh đọc tốt sẽ có khả năng học tốt hơn trong tất cả các môn học – kể cả các môn kỹ thuật như toán và khoa học.

Giúp con bạn phát triển kỹ năng đọc và niềm yêu thích đọc sách thông qua các hoạt động như các thành viên trong gia đình đều đọc sách tại cùng một thời điểm, thường xuyên dẫn trẻ đi nhà sách hoặc thư viên thành phố.

Bố mẹ tạo không khí đọc sách cho trẻ bằng cách mua thêm các quyển sách mà trẻ yêu thích, tiểu thuyết, tạp chí,…để tạo ra bầu không khí đọc sách ngay tại nhà.

Chìa khóa để xây dựng thói quen đọc sách là làm cho việc đọc trở nên thú vị, không gây khó chịu. Nếu một đứa trẻ cho rằng việc đọc là nhàm chán hoặc bực bội, chúng sẽ không muốn đọc và khả năng học hỏi của chúng sẽ bị giảm sút.

Hãy để trẻ tự chọn sách để đọc, giúp trẻ đọc và tạo ra các hoạt động giúp trẻ đọc vui vẻ hơn.

Cho trẻ quyền quyết định hơn là kiểm soát chúng

Khi nói đến giáo dục, tất cả những gì trẻ trải nghiệm là kiểm soát, kiểm soát và kiểm soát.

Khi một đứa trẻ cảm thấy bị kiểm soát hoặc mất động lực trong học tập, chúng thường né tránh việc học.

Điều quan trọng là hướng dẫn trẻ trong suốt quá trình học tập, nhưng điều quan trong không kém là cho phép trẻ kiểm soát việc học của chính mình. Cho dù ở nhà hay trong lớp học, hãy cung cấp cho trẻ khả năng đưa ra ý kiến về việc học tập của chính, đây được xem là cách tạo động lực cho con học tập tốt nhất.

Cách tạo động lực cho con học tập

Một cách hay để làm điều này là cung cấp cho trẻ các lựa chọn. Ví dụ, khi giao một bài tập viết, hãy cho phép trẻ chọn chủ đề để viết. Trẻ có thể lựa chọn chủ đề mà bản thân yêu thích nhất, từ đó sẽ say sưa viết về chúng.

Bố mẹ nên cho phép trẻ tự chọn các hoạt động ngoại khóa như lựa chọn đi chơi ở công viên hay sở thú, thích học vẽ hay học đàn,…Bạn càng cung cấp cho trẻ nhiều quyền kiểm soát liên quan đến môi trường học tập, hoạt động của chúng, trẻ sẽ càng hứng thú và có động lực học tập hơn.

Khuyến khích trẻ bày tỏ quan điểm một cách cởi mở

Khuyến khích con bạn bày tỏ ý kiến của mình về những gì đang xảy ra với việc học cũng được xem là cách tạo động lực cho con học tập hiệu quả hơn.

Bố mẹ càng tạo bầu không khí cởi mở thì trẻ càng cảm thấy thoải mái bày tỏ những điều mình thích, không thích hoặc đang quan tâm. Khi trẻ chia sẻ ý kiến của mình, bố mẹ hãy luôn lắng nghe và bày tỏ cảm xúc với lời nói của trẻ.

Vì nếu trẻ cảm thấy ý kiến của chúng không quan trọng hoặc bị bế tắc, chúng sẽ từ bỏ và không muốn nói nữa. Những đứa trẻ học tốt luôn luôn biết cách bày tỏ ý kiến của mình với bố mẹ vì chúng thấy yên tâm, cởi mở chia sẽ mà không sợ bị bố mẹ phán xét, hạ thấp hoặc phớt lờ.

Quan tâm đến sở thích của con

Khi việc học trở nên thú vị hơn, trẻ sẽ chủ động tham gia vào việc học. Nếu bạn thực sự muốn giúp con mình trở thành một người giỏi, hãy khuyến khích con khám phá các chủ đề và môn học mà con yêu thích.

Cách tạo động lực cho con học tập
Cách tạo động lực cho con học tập tốt hơn

Nếu trẻ thích khủng long, hãy giúp trẻ tìm những cuốn sách và câu chuyện hấp dẫn, thú vị về khủng long. Sau đó, bạn thử thách thức trẻ xác định 5 con khủng long mà chúng yêu thích nhất và bắt trẻ giải thích lý do tại sao trẻ lại chọn từng con ấy.

Bằng cách này, trẻ sẽ tự động học mà không bao giờ thấy nhàm chán. Nếu bạn chưa thử qua cách tạo động lực cho con học tập này thì hãy áp dụng ngay nhé!

Khuyến khích áp dụng các loại hình học tập khác nhau

Mỗi đứa trẻ đều có sở thích học tập và phong cách phù hợp nhất với cách học của chúng. Một số trẻ có phong cách thống trị, trong khi những đứa trẻ khác thích học bằng cách kết hợp các phong cách học tập khác nhau.

Không nhất thiết phải có một cách học đúng hay sai hay phải kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau. Quan trọng nhất, bạn nên giúp con khám phá ra cách học tập ưa thích của mình.

Cách tạo động lực cho con học tập

Có 7 phong cách học tập cơ bản gồm: hình ảnh, thính giác, lời nói, thể chất, logic (toán học), xã hội và đơn độc. Ví dụ, những đứa trẻ thích học bằng thị giác học tốt nhất bằng cách xem mọi thứ hoạt động như thế nào. Ngược lại, những đứa trẻ học bằng thính giác học tốt nhất bằng cách lắng nghe mọi thứ được giải thích.

Đối với trẻ nhỏ, việc khám phá và sử dụng các loại phong cách học tập khác nhau rất có hữu ích.

Bố mẹ hãy làm gương cho trẻ

Thông thường, sự nhiệt tình của trẻ sẽ giảm đi khi học những điều mới. Nếu con bạn thấy rằng bạn luôn hào hứng với việc học, chúng có thể sẽ trở lên hào hứng với việc học giống như bạn.

Cho dù đó là lịch sử, khoa học hay toán học, hãy giúp trẻ thấy rằng việc học là một hành trình khám phá những điều mới mẻ và thú vị.

Bạn hãy tận dụng thời gian để khám phá nhứng kiến thức mới mẻ cùng trẻ. Khi con bạn nhận thấy được niềm vui và hứng thú trong học tập mang lại, trẻ sẽ chủ động học những điều mới mẻ.

Làm việc học trở nên thú vị thông qua các trò chơi

Học tập dựa trên trò chơi không phải là một khái niệm mới, đây cũng là một cách tạo động lực cho con học tập hiệu quả nhất hiện nay.

Sử dụng trò chơi như một công cụ giáo dục không chỉ mang đến cơ hội học sâu hơn, phát triển kỹ năng nhận thức của trẻ và còn thúc đẩy trẻ muốn học hơn.

Khi một đứa trẻ tích cực tham gia vào một trò chơi, tâm trí của chúng sẽ cảm thấy thích thú khi học về một điều gì đó mới. Các trò chơi giải trí mang lại lợi ích rất nhiều trong việc thúc đẩy trẻ em tham gia vào quá trình học tập.

Trẻ học qua trò chơi
Trẻ học tập tốt qua trò chơi

Cách tạo động lực cho con học tập thông qua trò chơi rất hiệu quả khi học tập theo nhóm, ví dụ như trong môi trường lớp học. Trẻ thường có xu hướng cố gắng hơn trong các trò chơi hơn là các khóa học vì trò chơi hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, trò chơi còn mang tính cạnh tranh cao hơn, học sinh luôn cố gắng cạnh tranh và giành chiến thắng.

Vừa học vừa chơi là một cách tuyệt vời để phụ huynh và gióa viên giới thiệu những ý tưởng, khái niệm, ngữ pháp và kiến thức mới theo cách thúc đẩy trẻ học tập.

Tập trung vào những gì trẻ đang học

Thay vì hỏi trẻ làm bài kiểm tra toán như thế nào ngay khi đi học về, bạn hãy để con chia sẻ về những gì con đã học được trong môn toán hôm nay.

Tập trung vào những gì con đang học sẽ mang đến động lực chia sẻ của trẻ. Mặc dù thành tích là quan trọng, nhưng việc tập trung vào trải nghiệm học tập của con sẽ giúp trẻ nhận ra rằng việc học thực tế quan trọng hơn điểm bài kiểm tra, kết quả không phải là điều quan trọng nhất.

Hơn nữa, trẻ cũng nhận ra rằng bố mẹ quan tâm đến trẻ hơn là quan tâm đến thành tích đạt được của trẻ ở trường. Bố mẹ sẽ cho trẻ có cơ hội để trình bày những gì học được trên lớp bằng ngôn ngữ của chúng, từ đó trẻ luôn có động lực học tập mỗi ngày.

Giúp trẻ ngăn nắp

Cách tạo động lực cho con học tập
Cách tạo động lực cho con học tập

Bố mẹ cũng nên giúp con sắp xếp giấy tờ, sách vở và bài tập, điều này sẽ tạo động lực cho con học tập trong một chặng đường dài.

Vô tổ chức, vứt đồ linh tinh là điển hình ở trẻ nhỏ trong độ tuổi đi học. Nó góp phần dẫn đến cảm giác chán nản trong học tập của trẻ.

Những đứa trẻ chán nản trong việc học sẽ dẫn đến kết quả học tập không tốt, từ đó trẻ dành nhiều thời gian và công sức để lo lắng, thất vọng hơn là học tập.

Vì vậy, bố mẹ hãy kiễn nhẫn trong việc sắp xếp đồ dùng học tập và bài tập cho trẻ, điều này giúp trẻ cảm thấy mọi thứ được kiểm soát, ít bị choáng ngợp và có nhiều động lực hơn để học tập.

Công nhận những cố gắng của trẻ

Cho dù nỗ lực của trẻ không đánh kể những điều quan trọng là bố mẹ phải công nhận và tôn vinh những thành tích của con đạt được.

Cách tạo động lực cho con học tập này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, độ tuổi cần được bố mẹ động viên và khen ngợi liên tục để giữ cho chúng có động lực học tập và sự tự tin để học ngày một tốt hơn.

Khi trẻ hoàn thành một bài tập khó với trẻ hoặc làm tốt bài kiểm tra toán thì bạn nên khen ngợi trẻ và mua cho trẻ một món quà nho nhỏ. Phương pháp này là một công cụ đắc lực để thúc đẩy việc học tập của con.

Tập trung vào điểm mạnh của trẻ

Tập trung vào các điểm mạnh của trẻ có thể khó khăn khi con bạn gặp quá nhiều khó khăn trong học tập. Mặc dù vậy, việc tập trung vào những điểm mạnh của con bạn là rất quan trọng đối với sự phát triển về mặt cảm xúc và tiến bộ trong học tập của trẻ.

Việc tập trung vào điểm mạnh của con là một hình thức xây dựng sự tích cực, tạo động lực cho con học tập. Ngược lại, việc tập trung vào điểm yếu của con sẽ tạo cảm giác chán nản, thất vọng về bản thân và giảm ham muốn học hỏi ở trẻ.

Biến mỗi ngày là một ngày học tập

Bất cứ khi nào có thể, hãy khuyến khích con bạn khám phá thế giới xung quanh, đặt đâu hỏi về những gì chúng không hiểu.

Khi bố mẹ giải thích cho trẻ sẽ giúp trẻ phát triển về kiến thức, suy nghĩ và óc phân tích về những gì trẻ nhìn thấy và trải nghiệm.

Biến mỗi ngày là một ngày học tập sẽ tạo động lực cho con học tập ở trên lớp, ở nhà hoặc bất cứ nơi nào trẻ có thể.

Lời kết

Vừa rồi là toàn bộ 12 lời khuyên giúp bạn tạo động lực cho con học tập tốt hơn. Bạn hãy áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Việc học của con là một chặng đường dài cần nhiều nỗ lực từ chính bậc làm cha làm mẹ, đặc biệt giai đoạn tiểu học trẻ cần bố mẹ đồng hành, hướng dẫn, động viên trẻ vượt qua khó khăn.

Chúc bạn áp dụng thành công!

Scroll to Top