6 Cách Dạy Trẻ Về Tiền Bạc Hiệu Quả Nhất 2024

Cách dạy trẻ về tiền bạc hiệu quả nhất

Không bao giờ là quá sớm để khuyến khích trẻ nhỏ hiểu biết về tài chính. Nhưng hiểu biết về tài chính là một trong những kỹ năng hàng đầu mà cả các chuyên gia và phụ huynh đều đồng ý cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc sau này của trẻ, người ta lại thường tránh nói về tiền bạc, đặc biệt lạ với trẻ nhỏ.

Bài viết này, Blog Nuôi Dạy Con sẽ hướng dẫn bạn 6 cách dạy trẻ về tiền bạc hiệu quả nhất trong giai đoạn 7 năm đầu đời mà bất cứ bố mẹ nào cũng nên biết.

Vì sao nên dạy trẻ về tiền bạc trong 7 năm đầu đời?

Theo chuyên gia Jen Reid (người sáng lập BASE Planning) cho biết: ” Những cuộc trò chuyện, sự kiện, cảm xúc và niềm tin được lập trình trong tiềm thức của chúng ta được hình thành ở độ tuổi từ 0 đến 7 “.

Đây là lý do tại sao việc dạy trẻ về tiền bạc trong giai đoạn này lại rất quan trọng, quyết định cách chúng nhận thức về tiền, sử dụng và quản lý tiền khi chúng trưởng thành.

Vì sao nên dạy trẻ về tiền bạc?
Vì sao nên dạy trẻ về tiền bạc?

Không bao giờ là quá sớm cho việc dạy trẻ về tiền. Trong quá trình lớn lên của trẻ, việc thiếu nhận thức đúng đắn về tiền bạc khiến trẻ không hiểu rõ ý nghĩa của đồng tiền, không biết sử dụng tiền bạc đúng cách dẫn đến dễ mắc sai lầm.

Dưới đây là cách bắt đầu dạy trẻ về tiền bạc ngay cả khi còn rất nhỏ bố mẹ nên tham khảo.

Tham khảo thêm: Học phí tiếng Anh ILA cho trẻ 3 – 16 tuổi mới nhất

Cách dạy trẻ mới biết đi và trẻ học mẫu giáo về tiền bạc

Làm gương những thói quen tốt về tiền bạc

Việc cho con bạn tham gia vào những vấn đề tài chính của gia đình từ sớm không hề phức tạp.

Vì dụ, khi bạn đến cửa hàng tạp hóa và siêu thị, bạn có thể nói cho trẻ về những mặt hàng nào đang giảm giá và tại sao lại có một số mặt hàng lại có giá cao hơn những mặt hàng khác. Ngoài ra, bạn có thể nói cho trẻ về số tiền dự định chi tiêu và giải thích cho trẻ hiểu có một số món đồ chơi hoặc quần áo mà bạn không mua.

Những hành động tiết kiệm chi tiêu khi mua sắm này trong những lần trẻ được bố mẹ dẫn đi sẽ lưu giữ trong trí nhớ của chúng. Khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ có kỹ năng đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn hơn.

Một số bố mẹ dẫn bé đi dã ngoại thường mang theo đồ ăn để tiết kiệm tiền và ăn uống lành mạnh hơn. Bạn nên chia sẻ cách  bạn tiết kiệm tiền để mua kem thêm kem và đồ ăn cho bé, thay vì phải tốn nhiều tiền để mua đồ ăn cho cả gia đình.

Với những ví dụ thực tế này, bố mẹ sẽ giúp trẻ học về thế giới xung quanh và những quyết định về tiền của trẻ.

Tham khảo thêm: 11 cách tạo động lực cho con học tập hiệu quả nhất

Sử dụng tiền mặt khi có thể

Cách dạy trẻ về tiền nên bắt đầu từ việc chúng thực sự nhìn thấy sự trao đổi về tiền thật. Thẻ tín dụng thanh toán bằng chạm, trẻ sẽ không thể hình dung được tiền là gì và cảm thấy khó hiểu.

Vì vậy, bố mẹ hãy sử dụng tiền mặt nhiều nhất có thể để giúp con bạn hiểu tiền là gì và kích thích trí tò mò tìm hiểu về tiền bạc.

Chị Thanh Tuyền ở Hồ Chí Minh có chia sẻ: “Chị thường xuyên đưa các con đi cùng đến siêu thị và nói chuyện với chúng về những gì chị đang làm, ngay cả khi chúng còn quá nhỏ để hiểu. Ví dụ, chị có thể lấy một hộp ngũ cốc ra khỏi kệ, chỉ vào giá và giải thích rằng mặc dù nó ngon nhưng hôm nay chúng ta phải tìm hộp có giá dưới 100.000đ. Chị khuyến khích trẻ giúp chị tìm một hộp ngũ cốc phù hợp hơn.

Chị cũng thường xuyên cho các con cơ hội kiếm tiền và chi tiêu theo ý muốn một cách dễ dàng thông qua các hoạt động tại gia đình hoặc phần thưởng khi trẻ đạt kết quả tốt trong học tập.

Cách dạy trẻ về tiền bạc hiệu quả

Cho trẻ chơi các đồ chơi liên quan đến tiền

Các trò chơi liên quan đến tiền như đi tìm kho báu, trò chơi đi chợ, tiền thật- tiền giả,…là những trò chơi thiết thực nhất để dạy trẻ về tiền và các con số.

Sử dụng các đồ chơi và trò chơi liên quan đến tiền, trẻ sẽ học cách xem tiền như thứ chúng sẽ trao đổi để trả cho những nhiệm vụ đạt được trong trò chơi. Nhờ đó, trẻ sẽ dẫn hiểu được cách mọi người kiếm tiền và chi trả các dịch vụ từ số tiền kiếm được.

Cách dạy trẻ mẫu giáo và tiểu học về tiền bạc

Dạy trẻ các khái niệm cơ bản về tiền

Nếu con bạn đã qua giai đoạn chơi các trò chơi về tiền những vẫn chưa hiểu rõ cách thức hoạt động của tiền thì bây giờ là thời điểm để truyền đạt một số khái niệm cơ bản về tiền cho trẻ.

Bạn có thể nói về:

  • Giá trị của hóa đơn điện, nước,..
  • Giải thích cách hoạt động của thẻ tín dụng.
  • Nói về nhu cầu và mong muốn khi quyết định tiêu tiền.

Đây cũng là thời điểm lý tưởng để đưa trẻ ra ngoài thế giới và tìm hiểu cách chi tiêu hoặc cách tiết kiệm tiền. Thậm chí, nhiều trẻ trong độ tuổi này đã bắt đầu tự trả tiền cho các món đồ của mình.

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền
Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền

Thưởng tiền cho trẻ khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ được giao

Một số bố mẹ chọn cách thưởng tiền cho trẻ khi trẻ giúp làm việc nhà, có hành động tốt, đạt điểm số cao trong học tập,..

Đối với học sinh mẫu giáo và tiểu học, thưởng tiền là một cách tuyệt vời để dạy chúng về tiền bạc. Để dạy trẻ về tiết kiệm và chi tiêu, bố mẹ hãy mua cho trẻ 2 chú heo đất để trẻ bỏ số tiền kiếm được cho việc tiết kiệm. Ngoài ra, nếu trẻ muốn làm thêm việc gì đó như mua đồ chơi hoặc làm từ thiện,…thì bạn có thể thêm 1 chú heo đất nữa để đựng tiền phục vụ cho lựa chọn của trẻ.

Chơi game để rèn luyện kỹ năng về tiền

Trẻ có thể tiếp thu và học tốt hơn thông qua các trò chơi. Bằng cách chuyển các kiến thức liên quan đến tiền bạc thành các trò chơi thú vị mà cả gia đình có thể chơi,  các bạn nhỏ có thể tìm hiểu thông tin về giá trị và quản lý tiền bạc mà không hề nhận ra.

Trò chơi dạy trẻ về tiền bạc

Một số trò chơi bố mẹ có thể tham khảo gồm:

  • Trò chơi đi chợ

Bố mẹ chuẩn bị hình ảnh của các loại thực phẩm phổ biến như thịt, cá, trứng, rau, sữa,…và ghi giá bán cụ thể cho từng món hàng tương tự như siêu thị. Bố mẹ có thể đề nghị trẻ hãy đi chợ và chuẩn bị một bữa cơm cho gia đình với tổng số tiền đi chợ là 50.000đ chẳng hạn. Lần sau, bạn tăng dần mức giá hoặc giảm dần để tạo cho bé sự đổi mới.

  • Trò chơi mua sắm

Để dạy trẻ về tiền hiệu quả, bạn có thể cho trẻ chơi trò chơi mua sắm. Tương tự như trò chơi đi chợ, bạn cũng chuẩn bị hình ảnh giá giá bán cho từng món hàng như kẹp tóc, túi xách, sách, đồ chơi,…Bạn chuẩn bị cho trẻ một ít tiền để trẻ bắt đầu chơi.

Bố mẹ sẽ trong vai trò là người bán, trẻ trong vai trò là người đi mua sắm. Trẻ sẽ tự mua cho mình những món đồ yêu thích và bạn hãy khuyến khích trẻ mặc cả để được giá tốt hơn.

Thông qua những trò chơi này, không chỉ giúp tình cảm gia đình ngày càng gắn kết và bố mẹ còn chủ động dạy trẻ những bài học đầu tiên về giá trị của đồng tiền một cách tự nhiên nhất.

Tại sao dạy trẻ về tiền càng sớm lại quan trọng?

Nghiên cứu cho thấy trẻ em phát triển khả năng tiết kiệm tiền trước 6 tuổi, việc dạy trẻ về tiền bạc ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ định hình được sự hiểu biết về tài chính. Điều này giúp trẻ kiếm tiền tốt hơn và tiết kiệm tốt hơn khi trưởng thành.

Cách chúng ta nhìn nhận về tiền bạc, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư khi trưởng thành gắn liền với việc chúng ta tiếp xúc với tiền như thế nào khi còn nhỏ. Nếu bạn lớn lên trong một gia đình không bao giờ nói đến tiền bạc và luôn khuyến khích bạn tự kiếm tiền để mua những thứ bạn muốn thì đó thực sự gây khó khăn khi bạn lần đầu tiên tự mình tìm hiểu cách cân bằng cuộc sống và không chi tiêu quá mức

Lời kết

Những bài học về tiền đầu tiên của trẻ đóng vài trò cực kỳ quan trọng cho sự thịnh vượng tài chính của trẻ sau này. Trẻ sẽ học được từ việc quan sát bố mẹ kiếm tiền, mau sắm, tiết kiệm và vay mượn. Bố mẹ chính là người tác động lớn nhất đến cách trẻ quản lý tài chính sau này.

Hy vọng những thông tin mà Blog Nuôi Dạy Con cung cấp về chủ đề ” Cách dạy trẻ về tiền bạc ” mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bố mẹ. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết nhé!

Scroll to Top